ออยล์คูลเลอร์ คืออะไร ไว้ทำอะไร ติดดีมั้ย?

ออยล์คูลเลอร์ ( OIL COOLER ) แปลตรงตัวเลยมันก็คือ ตัวทำเย็นน้ำมันเครื่อง ที่เราเห็นรถแรงๆ มักหามาใส่กันอันที่จริงแล้วมันก็มีประโยชน์มากแต่ในการที่ติดตั้งไม่ถูกหลักมันก็อาจจะกลายเป็นโทษได้เหมือนกัน เรามารูจักหน้าที่การทำงานและประโยชน์กันก่อนดีกว่า

น้ำมันเครื่องที่เราใช้อยู่มีหน้าที่ในการลดการเสียดสีของชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์
เพื่อให้เครื่องยนต์มีการสึกหรอน้อยที่สุดโดยอาศัยฟิล์มบางๆของน้ำมันเครื่องเข้าไปแทรก ในช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่างๆเช่น เพลาข้อเหวี่ยง แหวนสูป ก้านสูป เพลาราวลิ้น แคมชาร์ป
และส่วนอื่นๆอีก น้ำมันเครื่องที่ดีจะมีสารในการยึดเกาะโลหะได้ดี แต่ก็จะทำงานได้ที่ อุณหภูมิที่กำหนดเท่านั้น น้ำมันเครื่องที่มีราคาแพงจะสามารถทำหน้าที่ในการหล่อลื่นที่ อุณหภูมิสูงๆได้ดีและใช้ได้ยาวนานกว่าเพราะมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติน้อย น้ำมันเครื่อง
ที่มีราคาถูกจะทำงานได้ดีที่อุณหภูมิที่กำหนดแต่พออุณหภูมิสูงขึ้นก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง คุณสมบัติเหลวใสขึ้นในขณะที่เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น ความร้อนเกิดขึ้นสูง โลหะในเครื่องยนต์เกิดการขยายตัว ดังนั้นโอกาสที่โลหะจะเกิดการกระทบกันเป็นไปได้มาก และเกิดความเสียหายขึ้น
 

หน้าที่
ออยล์คูเลอร์ มีหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนของน้ำมันเครื่องที่หมุนเวียนอยู่ในเครื่องยนต์ของเรา ให้เย็นลง ภายในท่อภายในออยล์คูลเลอร์จะมีครีบเล็กๆให้น้ำมันเครื่องไหลผ่าน และอาศัยอากาศ จากภายนอกไหลมากระทบกับท่อน้ำมันซึ่งจะมีครีบบางๆเพื่อนำพาความร้อนออกมาระบายให้เย็นตัวลง

ออยล์คูเลอร์มีอยู่ 2 ชนิด
1. ชนิดระบายความร้อนด้วยน้ำ พวกนี้จะติดตั้งมาจากโรงงาน มักจะติดอยู่กับกรองน้ำมันเครื่อง โดยทำเป็นอแดปเตอร์ ต่อขึ้นมาก่อนแล้วใช้น้ำจาก หม้อน้ำ ไหลผ่านมาระบายความร้อน หรือติดตั้งอยู่กับเสื้อสูปในเครื่องที่ออกแบบมาในจุดที่มีน้ำและ น้ำมันเครื่อง ไหลผ่าน
พวกนี้มักทำด้วยสแตนเลสเพื่อทนต่อการกัดกร่อนของน้ำแต่ระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี

2. ชนิดระบายความร้อนด้วยอากาศ
มี 2 แบบ ที่ทำด้วยทองแดงโดยท่อภายใน และภายนอกทำด้วยทองแดงทั้งสิ้นพวกนี้ จะทนทานกว่า มีน้ำหนักมากกว่า แต่การระบายความร้อน จะระบาย ได้น้อย และแบบที่สองทำด้วยอลูมิเนียม พวกนี้มีน้ำหนักน้อยกว่า ความแข็งแรงน้อยกว่า แต่การระบายความร้อนดีกว่ามาก
 

การติดตั้ง
ส่วนมากแล้ว ออยล์คูลเลอร์ ในเครื่องยนต์ดีเซลมักจะมีการติดตั้ง มาอยู่แล้วเพราะ เครื่องยนต์ดีเซล เป็นเครื่องที่มี ความร้อนสูง และในเครื่องเทอร์โบส่วนมากก็มัก จะ ติดตั้งมาให้แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นแบบระบายความร้อนด้วยน้ำและ ถ้าแบบ ระบายความร้อน ด้วยอากาศมักจะมี ขนาดเล็ก เครื่องยนต์ที่ติดตั้งแบบระบายความร้อนด้วยอากาศมาแล้ว เราสามารถหาซื้อแบบที่ดีกว่าและใหญ่กว่ามาติดตั้งแทนได้เลย
แต่ในเครื่องที่ระบายความร้อนด้วยน้ำมักต้องถอดของเดิมออกก่อนและหาอแดปเตอร์มาต่อในจุดที่เคยใส่กรองน้ำมันเครื่อง และต่อสาย มายังตัวใส่ กรองน้ำมันเครื่อง ด้านนอก แล้วในตัวอแดปเตอร์ จะมีสายแยกแพื่อจะเข้าไปยัง ออยล์คูลเลอร์ อีกที
การติดตั้งต้องอยู่ในจุดรับลมที่จะมาระบายความร้อนได้ดี ไม่เสียงต่อการกระแทกกับพื้น ล้อรถยนต์ ทำความสะอาดง่าย หรือสามารถเพิ่มพัดลมไฟฟ้ามาระบายความร้อนได้ยิ่งดี ท่อยางควรใช้สายทนแรงดัน จำพวกสายไฮโดรลิค หรือสายสแตนเลสถัก หัวต่อต้องเป็นหัวสายแบบทนแรงดันสูงเท่านั้น การเดินสายต้องระวังจุดหมุนหรือจุดเสียดสีทุกจุดหรือมีวัสดุมาป้องกันเพื่อป้องกันการฉีกแตกหรือติดตั้งเกจ์วัดแรงดันไว้คอยเตือนเมื่อเกิดการแตกรั่ว  

ข้อดี
ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี มีความสำคัญพอๆกับหม้อน้ำเพราะถ้าน้ำมันเครื่องเย็นมีผลทำให้อุณหภูมิของเครื่องเย็นลงด้วย ยืดอายุของน้ำมันเครื่องให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ข้อควรระวัง
ต้องคำนึงด้วยว่าปั้มน้ำมันเครื่องของเรามีเเรงดันเพียงพอหรือไม่เพราะจะทำให้แรงดันน้ำมันเครื่องลดลงอาจต้องเปลี่ยนปั้มน้ำมันเครื่อง การติดตั้งต้องใช้วัสดุอย่างดีและจุดที่ปลอดภัยที่สุดถ้าเกิดการแตกรั่วน้ำมันเครื่องจะถูกดันออกจากเครื่องอย่างรวดเร็วจนเราไม่ทันรู้ตัวเครื่องก็พังเสียแล้ว เมื่อติดตั้งแล้วควรวัดระดับน้ำมันเครื่อง เพราะต้องเพิ่มน้ำมันเครื่องอีก 1 – 2 ลิตร


ความคิดเห็น
คนที่ 1
ผมไม่เคยติดและก็ไม่เคยที่จะติด แต่มีประสบการณ์จริงจากเพื่อนที่เคยติด
ข้อเสีย
1.เสียเงินติด
2.เสียรูปทรงของรถเพราะต้องแปลงใส่เช่นต้องเจาะบังลม
3.เครื่องมักพังเพราะน้ำมันเครื่องมันไปอยู่ที่ออยทำ ให้ในเครื่องมีน้ำมันน้อย
ข้อดี
1.คนที่ติดคิดว่าเท่
2.คนติดคิดว่ามันระบายความร้อนดีกว่าระบายด้วยลม
3.คนติดคิดว่าการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์มันคือเรื่ องที่น่าภูมิใจ
ที่ผมพูดอย่างนี้เพราะได้ข้อมูลจากคนที่เคยติดและอีก อย่างคนที่ติดจริงๆและปัจจุบันได้เอาออกหมดแล้ว

คนที่ 2
ผมว่าดีนะ
ประสบการณ์ที่เคยติดมา ออยล์คูลเลอร์ สามารถติดยังงัยก็ได้ เอียงซ้าย ตะแคงขวา ได้หมด
ต้องใส่น้ำมันเครื่องเพิ่ม ให้พอดีกับตัวออยล์คูลเลอร์ แค่นี้ก็จบ หล่อแล้ว

คนที่ 3
สำหรับเครื่องยนต์แล้ว ผมว่าน้ำมันเครื่องสำคัญที่สุด การติดออยคูลเลอร์เป็นการช่วยเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเครื่องยนต์เกิดความร้อน ความสามารถของเครื่องยนต์ก้จะลดลง

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามันเป็นการระบายความร้อนโดย ผ่านน้ำมันเครื่อง โดยที่นำมันจะผ่านอุปกรณ์นั้นก็คือ ออย์คูลเลอร์ น้ำมันเคื่องมีความหน่าแน่นของโมเลกุลมาก การคลายความร้อนของน้ำมันก็จะกินเวลานานกว่าน้ำ ระบบเครื่องยนต์จะมีการไหลเวียนน้ำมัน เมื่อใส่ออยคูลเลอร์น้ำมันเครื่องก็จะไหลเวียนผ่านออ ยคูลเลอร์ทำให้น้ำมันเครื่องเย็นลงเร็วขึ้นกว่าปกติ

ผมขี่ sr อย่างแรกที่ใส่คือ ออยคูลเลอร์ เพราะผมชอบ และมันช่วยรถได้จริง

ออยคูลเลอร์ ที่ผมคิดน่ะ ข้อดีมีแค่ 2 ข้อ คือ ระบายความร้อน และ เท่ อย่างแรง
ข้อเสีย คือ
แพง ครับ ทุกอย่างที่เกียวกับออยคูลเลอร์
รถบางรุ่น บางคันไม่สามารถติดออยคูลเลอร์ได้ แต่สามารถแปลงใส่ได้ ขึ้นอยู่กับช่าง
น้ำมันเครื่องครับ ถ้าคุณติดออยคูลเลอร์แล้ว ให้เพิ่มน้ำมันเครื่อง ย้ำน่ะครับ เพิ่มน้ำมันเครื่อง
ออยคูลเลอร์ส่วนมากจะผลิตจากอลูมิเนียม มันจะแตก หัก งอ รั่ว ได้ง่าย
เมื่อออยคูลเลอร์มันรั่วน่ะ ปัญหาทุกอย่างเกี่ยวกับเครื่องจะตามมา สูบติด เกียร์แข็ง วาวล์พัง
ข้อแนะนำน่ะครับ
ต้องคอยดูระดับน้ำมันเครื่อง
อย่าให้ออยคูลเลอร์ รั่วครับ ทั้งที่ตัวออยเอง หรือข้อต่อ เพราะถ้ามันรั่ว น้ำมันเครื่องก็จะไหลซึมหยดทำให้นำมันเครื่องแห้งได้ ครับ และ ปัญหา ก็จะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์

ถ้าคิดจะแรง ก็ต้องรักษาบาง เป็นห่วงรถบ้าง จะได้อยู่กับเราไปนานๆๆ

คนที่ 4
จากที่ผมศึกษาและขี่รถทั้ง 2 ตระกูลนี้อยู่ ถามว่าถ้าออยคูลเลอร์ติดแล้วดีไหม...
คำตอบคือ: ดี...และไม่ดี แต่มันมีเหตุผลที่ต่างกัน
ดี: เพราะว่ามันช่วยลดอุณหภูมิของน้ำมันเครื่องลงทำให้น้ ำมันเครื่องยังคงคุณสมบัติในการหล่อลื่นเครื่องยนต์เ ต็มประสิทธิภาพทำให้เครื่องยนต์ไม่สึกหรอเร็วช่วยยืด อายุเครื่องยนต์และมีกำลังขับเคลื่อนเต็มประสิทธิภาพ ของเครื่องยนต์นั้นๆ
แต่ทำไมทางโรงงานผู้ผลิตไม่ใส่มาให้เลยล่ะ?มันก็มีเห ตุผลอีกนั่นแหล่ะ...
สิ่งที่ต้องเสียก็คือ : ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ราคารถแพงขึ้นแล้วจะทำยอดขายแข่งขันในตลาดที่มีคู่แข ่งขันได้ยังงัย เขาจึงไปปรับแก้ตรงจุดที่มีระบบไหลเวียนของน้ำมันเคร ื่องรถเครื่องยนต์ตัวนั้นๆให้มีระบบระบายความร้อนในต ัวได้เลยถึงจะมีประสิทธิภาพไม่เทียบเท่ากับ ออยคูลเลอร์แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเลยและลดต้นทุนด้วยแล ะไปปรับ ในคู่มือการใช้งานของเครื่องยนต์นั้นๆที่ให้มากับรถง ัยล่ะ ว่ารถคันนี้รุ่นนี้ควรจะต้องถ่ายน้ำมันเครื่องที่จำน วนกิโลเมตรที่เท่าไหร่ ใช้น้ำมันเครื่องเกรดไหนยังงัยล่ะยกตัวอย่างรถตระกูล ซี70,65,50 เค้ามีระบบระบายความร้อนน้ำมันเครื่องมาให้แล้วอยู่ต รงฝาสูบฝั่งขวามือเลยหัวเทียนขึ้นไปงัยล่ะที่มีครีบอ ่ะ ส่วนเอสอาร์ ก็ใช้ระบบหมุนเวียนผ่านโครงตัวถังรถเพื่อระบายอุณหภู มิให้ลดลงด้วยครับ
การที่คุณติดออยคูลเลอร์เพิ่มเติมเข้าไปสิ่งที่คุณจะ ต้องเสียคือ...
1.เสียเงินแน่ๆอย่างที่คุณ c50บอกยิ่งยี่ห้อดังยิ่งแพงจริงไหม
2.ดัดแปลงเพื่อติดตั้งมันลงไปในตัวรถ(ถ้าผ่านด่านเจอ ท่านตำหนวดแนวๆ ถึงรถคุณจะอุปกรณ์ส่วนควบครบหมดแต่มีการดัดแปลงติดออ ยล์ฯลฯอาจจะโดนข้อหาดัดแปลงได้นะ)
3.เสียเงินในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแต่ละครั้งมากกว ่าปกติ เพราะมันต้องเติมมากกว่าระดับมาตรฐานงัย 1 ลิตรอาจจะไม่พอ(ขึ้นอยู่กับขนาดของออยล์คูลเลอร์และส ายเดินน้ำมัน)
4.ระบบปั้มน้ำมันเครื่องอาจจะชำรุดเร็วกว่าปกติ เพราะต้องรับภาระมากขึ้น
สรุปถ้าท่านที่จะติดออยล์ฯลฯเพราะมีกำลังทรัพย์เหลือ หรือว่ารถของท่านมีการปรับแต่งเครื่องยนต์ให้มีสมรรถ ณะสูงขึ้นกว่าเดิมอยู่หลายเท่าตัวหรือใช้ในการแข่งขั นก็ติดได้เลยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ได้ ทำงานเต็มที่และความเท่ห์สวยในรถของท่านครับ...

ถูกทั้งสองท่านแต่ความคิดอาจจะไม่เหมือนกันนิดหน่อยอ าจเป็นแต่ก็เป็นการแสดงความคิดและความเข้าใจของตัวเอ งครับยังไงก็ชาวสองล้อใช่ไหมครับ

บทความดีๆ จาก thaispeedcar และ thaiscooter

No comments:

Post a Comment

Please leave your comment here!

Note: Only a member of this blog may post a comment.