ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร - How does Radiator Cap works?

ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร - How does Radiator Cap works?


พูดถึงฝาหม้อน้ำ ว่าหน้าที่ของฝาหม้อน้ำมันคืออะไร แล้วมัน ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร และมีความสำคัญขนาดไหน เพื่อที่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่อาจจะยังไม่รู้ จะได้เข้าใจว่าฝาหม้อน้ำมีหน้าที่อะไรและควรจะดูแลฝาหม้อน้ำอย่างไรบ้าง

จาก วีดีโอด้านบนที่ผมเอามาให้ดูก็เพื่อว่าจะได้ง่ายขึ้นในการทำความเข้าใจว่า ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร ซึ่งเป็นพื้นฐานการทำงานของฝาหม้อน้ำนั้นเอง เริ่มจาก หน้าที่ของฝาหม้อน้ำ นั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรคือ รักษาแรงดันภายในหม้อน้ำนั่นเอง หน้าตาของฝาหม้อน้ำตามรูปข้างล่าง

ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร

ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร

โดยที่หลังจากที่เครื่องยนต์ติดเครื่องแล้วนั้น ลูกสูบทำงานของมันคือการเผาไหม้เชื้อเพลิงตามรอบหรือ Cycle ของมัน ก็จะเกิดความร้อนขึ้นภายในฝาสูบและเสื้อสูบ จนถึงอุณหภูมิหนึ่งที่วาว์ลน้ำเปิดให้ น้ำร้อนไหลออกมาที่ หม้อน้ำ โดยน้ำร้อนจะออกมาเข้าที่ด้านบน ตามหลักน้ำร้อนเบากว่าน้ำเย็น น้ำเย็นก็จะเข้าไปในเครื่องยนต์แทนน้ำร้อนที่ออกมา

แน่นอนว่าน้ำร้อนที่ออกมาจากเครื่องยนต์ ย่อมเกิดการขยายตัวจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นและตามมาด้วยแรงดันที่เกิดจากการ ขยายตัวของน้ำ ซึ่งเจ้าแรงดันที่ว่ามันก็สามารถทำลายอุปกรณ์ภายในของระบบระบายความร้อนของ เราให้ได้รับความเสียหายได้เช่นกัน จึงต้องทำการลดแรงดันที่สูงนั้นออกไปตามสเปคของ ฝาหม้อน้ำ ที่ขึ้นอยู่กับผู้ผลิดว่ามีแรงดันที่เท่าไหร่

แรงดันก็จะเอาชนะสปริงวาว์ลให้ยุบตัวแล้วน้ำร้อนที่มีแรงดันสูงก็จะถูก ถ่ายออกไปเก็บไว้ที่หม้อพักนั้นเอง หลังจากนั้นเมื่อน้ำที่อยู่ในหม้อน้ำได้ถูถระบายความร้อนออกไปหรือเครื่อง ยนต์หยุดทำงาน แน่นอนว่าความร้อนย่อมลดลงและน้ำร้อนที่เคยขยายตัวก็หดตัวลงทำให้เกิดช่อง ว่างขึ้นภายใน หม้อมน้ำ เกิดเป็นศูนย์ญากาศขึ้น ก็จะมีแรงดูดไปดึงวาว์ลตัวเล็กๆที่เห็นไปดูน้ำจากหม้อพักกลับมาที่เดิมเพื่อ รักษาระดับน้ำใน หม้อน้ำ ไม่ให้น้ำขาดซึ่งจะมีปัญหาความร้อนขึ้นโดยที่เกจความร้อนของเราที่หน้าปัด เราอาจจะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็ได้เพราะ ว่าเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดอุณหภูมิอาจไม่สัมผัสกับน้ำ ทำให้การวัดคลาดเคลื่อนได้

จากที่ว่ามาทั้งหมดน่าจะพอเข้าใจได้บ้างว่า ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร ฝาหม้อน้ำมีความสำคัญขนาดไหน ซึ่งต้องควรดูแลตรวจสอบให้อยู่ในสภาพดี ยิ่งรถใช้ไปนานๆก็อาจจำเป็นต้องตรวจสอบและสังเกตุความผิดปรกติ ของระดับน้ำที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือแม้แต่ท่อน้ำก็สามารถบอกอะไรเราได้ ว่าเกิดสิ่งผิดปรกติขึ้นบ้าง เช่น ท่อน้ำบีบตัวลงหรือแฟบลงนั่นเอง ซึ่งนั้นอาจจะบอกเราว่าเกิดภาวะศูนย์ญากาศในระบบเราแล้ววาว์ลดูกลับอาจไม่ทำงาน และน้ำในหม้อพักน้ำมีระดับน้ำสูงกว่าปรกติ ควรแก้ไขทันทีเป็นต้นครับ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อนๆพี่ๆ จะได้รับสาระดีๆจากบทความในวันนี้นะครับ เอาไว้มีอะไรดีๆผมจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีก เรื่องดีๆ มีไว้แบ่งปันครับ ขอบคุณครับที่อ่านบทความเกี่ยวกับ ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร

จนจบครับ

บทความเกี่ยวกับ ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร จาก thaioverdrive โดยคุณ Ton

ฝาหม้อน้ำทำงานอย่างไร - How does Radiator Cap works?

No comments:

Post a Comment

Please leave your comment here!

Note: Only a member of this blog may post a comment.