คอยล์เย็น หรือ อีวาโปเรเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ซื้อได้ที่ไหน

สำหรับ คอยล์เย็น หรือ ที่เรารู้จักกันอีกชื่อหนึ่งคือ อีวาโปเรเตอร์ (Evaporator)

เป็นส่วนสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงเพราะมันทำหน้าที่ให้ความเย็นกับระบบแอร์ในรถของเรา ถ้าคอยล์เย็นคุณภาพดี ก็จะทำให้ทำความเย็นได้ดี และส่วนใหญ่แล้วคอยล์เย็นที่ติดรถมานั้น อายุการใช้งานมักใช้ได้ไม่นาน เพระาก็อย่างที่เราๆรู้กัน เขาต้องลดต้นทุนทุกอย่างให้มากที่สุด เพื่อทำกำไรมากสุด ดังนั้น อายุการใช้งานของคอยล์เย็นที่ติดรถมา หรือ คอยล์เย็นที่ซื้อตามศูนย์ ก็มักจะเป็นคอยล์เย็นที่มาจากประเทศจีน ที่เขาเน้นผลิตจำนวนมากๆ ราคาถูกๆ แล้วก็นำมาขายแพงๆ เช่น เปลี่ยนคอยล์เย็นทีหนึ่ง แค่เปลี่ยนคอยล์เย็นอย่างเดียวก็ปาไป สามพันกว่าแล้ว ซึ่งบางทีตามศูนย์ หรือตามอู่ซ่อมต่างๆก็มักจะบอกว่า ของแท้ครับพี่ ของแท้ แล้วของแท้เนียะมันดูยังไง ถึงจะเรียกว่าของแท้ เพียงแค่มันหน้าตาเหมือน อย่างนั้นหรือ??? เราก็ไม่อาจรู้ได้ ต่อให้ผมไปดูเองก็ยังบอกไม่ได้ เพราะจริงๆแล้ว ก็มีอยู่หลายเจ้าที่ผลิตงานคอยล์เย็น ออกมาขายอยู่ในตลาด ดังนั้นแต่ละยี่ห้อที่ขายกันนั้น ถ้าเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย คุณภาพงานถือว่าใกล้เคียงกันหลายๆยี่ห้อ บางยี่ห้อเป็นสีทองสวยงาม บางยี่ห้อก็ออกสีธรรมชาติ คือสีเงินๆ เขียวๆ นิดนึง ดีกว่าของจากประเทศจีนหลายเท่า ดังนั้นเวลาเลือก เลือกกันให้ดี เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายเงิน

Evaporator

หน้าตาของตัวคอยล์เย็น ก็ค่อยๆเปลี่ยนไปตามกาลเวลา สำหรับรถที่อายุกลางๆ ก็จะหน้าตาเหมือนด้านบนนี้ ซึ่งก็ยังคงมีอยู่มากมาย ซึ่งช่วงเวลานี้ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ต้องล้างกันแล้ว เพราะน่าจะใช้งานมันมานานแล้วพอสมควร

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะเลือกคอยล์เย็นไทย สนับสนุนกิจการของเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ของไทยเรานะครับ คุณภาพเราระดับติดตั้งในไลน์ผลิตรถญี่ปุ่นและรถยุโรปมากมาย ดังนั้น คุณภาพไม่ต้องห่วงเลยครับ

No comments:

Post a Comment

Please leave your comment here!

Note: Only a member of this blog may post a comment.